Thông tin mới nhất về Khu đô thị mới Thủ Khiêm

Chắc chắn trong thời gian gần đây, rất nhiều người đang rất tò mò về những diễn biến mới và nhận định của thanh tra về dự án Khu đô thị mới Thủ Khiêm. Mới đây nhất, những thông tin về dự án này đã chính thức được công bố vào ngày 25/6 và nhận được sự quan tâm của rất nhiều những nhà đầu tư và người dân.

Sai phạm, vi phạm chủ yếu trong dự án

Qua các hình thức thanh tra và kiểm tra quản lý, Thanh tra chính phủ đã đưa ra một số vi phạm và hạn chế mà dự án Khu đô thị mới Thủ Khiêm gặp phải. Đồng thời theo đó sẽ đưa ra những các xử phạt thích đáng và chính xác.

Chấp hành quy định trong quy hoạch, quản lý đất đai

Đầu tiên đó chính là những điều lệ và quy định mà UBND thành phố đưa ra còn chưa phù hợp, chưa đáp ứng được yêu cầu khách quan của dự án đề ra. Đồng thời các nhiệm vụ như trình duyệt hay lên kế hoạch đầu tư vẫn chưa rõ ràng và chặt chẽ.

Chi phí đầu tư của mỗi m2 đất bị giảm 50% so với chi phí được đưa ra là 26 triệu đồng/ m2. Ngân sách nhà nước được dùng để chi trả cho các khoản đầu tư bị cắt xén, không rõ ràng đã tạo ra rất nhiều những khúc mắc và khó khăn. Điều này đã giúp các nhà đầu tư hưởng những khoản lợi do chênh lệch giá cả tạo nên.

Chấp hành pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng

Những sai phạm này thể hiện rõ rệt trong các dự án BT hạ tầng như dự án BT 4 tuyển đường chính, dự án BT Cầu Thủ Thiêm 2, dự án BT hạ tầng Khu dân cư Phía bắc. Ngoài ra còn có các dự án đối ứng với dự án BT cũng xảy ra các vướng mắc và khó khăn trong việc chấp hành pháp luật và đầu tư vốn.

Việc chấp hành sai pháp luật còn xảy đến với cả các dự án giao đất có thu tiền sử dụng đất như dự án Phức hợp Tháp quan sát và Khu phức hợp Sóng Việt. Việc chấp thuận và chỉ định hai nhà đầu tư lớn là Lotte và Vingroup cũng không đúng theo Luật đất đai và Luật đấu thầu.

Nguồn vốn đầu tư còn nhiều vướng mắc

Có thể nhận thấy dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Khiêm đang gặp rất nhiều vướng mắc từ chính việc quản lý và giám sát nguồn vốn đầu tư. Đặc biệt, việc đầu tư tại dự án này còn đang gặp tình trạng mất cân đối với số vốn lên đến 8.734 tỷ đồng.

Sau tất cả những vướng mắc này, lỗi thuộc phần lớn do việc quản lý lỏng lẻo và yếu kém của UBND Thành phố và các sở, ban, ngành có thể kể đến như Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Ban quan lý dự án Khu đô thị mới Thủ Khiêm. Chắc chắn trong thời gian sắp tới, những quyết định xử phạt sẽ được ban ra để có thể đưa dự án theo đúng tiến độ và nguyện vọng ban đầu.

Nguyên nhân của sai phạm

Những sai phạm không đáng có trên có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, có thể kể đến sự khó khăn trong các vấn đề về kinh tế, xã hội hay cơ chế quản lý, thu hút đầu từ. Đặc biệt khi thị trường bất động sản luôn vận động và dịch chuyển không ngừng càng làm cho những sai phạm bắt đầu nảy sinh và tiếp diễn. Những nguyên nhân chủ quan này chính là cơ sở và căn cứ cho việc có thêm các sai sót.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến sự thiếu sót trong các công tác quản lý của các cơ quan chức năng, ban ngành có liên quan. Đây đều là những bộ phận đầu não có nhiệm vụ quan trọng, tuy nhiên với những gì đã diễn ra thì việc quản lý thực sự có vấn đề nghiêm trọng.

 Biện pháp kiến nghị

Qua kết quả kiểm tra của thanh ra, một số biện pháp kiến nghị đã được đề ra đối với riêng mỗi bộ ban, ngành lãnh đạo. Trong đó có sử dụng các biên pháp kiến nghị cho Bộ tài chính, Bộ xây dựng, UBND Thành phố Hồ Chí Minh .

Ngoài ra các kiến nghị về xử phạt kinh tế như thu hồi và hoàn trả các khoản tiền từ ngân sách Nhà nước nhưng không đúng quy định, nhất là giải quyết việc huy động nguồn vốn hợp pháp để trả nợ khoản vay trên 4.286 tỷ đồng.

-Thu hồi ngân sách nhà nước đối với các khoản tiền cho Công ty Đại Quang Minh, ước tính lên đến hơn 1.800 tỷ đồng và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay. và khoản lãi suất nộp chậm khi phát sinh.

-Các bộ, ban, ngành cần thực hiện các công tác lãnh đạo, xác định chi phí đầu tư và bồi thường mặt bằng. Đặc biệt là việc làm mức giá để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

-Giao cho Kiểm toán nhà nước thực hiện các chức năng, nhiệm vụ đặc biệt để hạn chế tối đa việc thất thoát tiền bạc của nhà nước.

Tất cả những điều khoản và quy định xử phạt hay cưỡng chế đều sẽ được thực hiện đầy đủ dưới sự quản lý, giám sát chặt chẽ.

Xử Lý Trách Nhiệm :

-Giao UBND Thành phố chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền như: Ban Quản lý KĐTM Thủ Thiêm; các sở Giao thông vận tải, Tài Chính, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch – Kiến Trúc, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố; các đơn vị Tư vấn, các nhà đầu tư dự án, v.v đã có khuyết điểm, vi phạm đã nêu trong Phần Kết quả và Kết luận thanh tra.

 Trong quá trình xử lý về trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31/12/2019 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật

 

Call Now Button